[TechChoice] Đừng để bị ''THUỐC'' khi chọn màn hình chơi game trong năm 2021!

[TechChoice] Đừng để bị ''THUỐC'' khi chọn màn hình chơi game trong năm 2021!

Trên thị trường hiện nay chúng ta có rất nhiều hãng sản xuất màn hình chơi game và mỗi hàng đều đưa ra các thông số quảng cáo vô cùng hoành tráng. Tuy nhiên, là một người mới bắt đầu tìm hiểu về màn hình chơi game thì chắc chắn các bạn sẽ bị choáng ngợp bởi các thông số đó và chả hiểu được thứ gì hết nếu không có kiến thức. Chính vì vậy mà việc chọn lựa màn hình chơi Game đối với những người mới bắt đầu có lẽ sẽ rất khó khăn. Trong Video này, mình và các bạn sẽ cùng tìm hiểu về màn hình chơi game một cách chi tiết và cụ thể nhất nhé!

 

 

 

1. Kích thước

 

Đầu tiên mình muốn nói về kích thước của màn hình vì chúng là phần quan trọng nhất trong các tiêu chí lựa chọn màn hình chơi game. Không có bất kỳ ai cảm thấy thoải mái khi phải chơi game trên màn hình quá to hoặc quá nhỏ, vậy nên các bạn hãy chú ý khoản này nhé! Đa số các màn hình chơi game trên thị trường hiện nay đang có độ phân giải từ 24” cho tới 34”, thậm chí là kích thước lớn hơn nhưng chúng chỉ phục vụ một nhóm người nhất định nên mình sẽ không đề cập đến. Theo như mình trải nghiệm và tham khảo ý kiến của nhiều anh em thì màn hình 24” và 27” là sự lựa chọn hoàn hảo nhất vì chúng vừa với tầm nhìn, không phải đảo mắt quá nhiều. Cũng có số ít anh em chọn màn hình 32/34” nhưng thường anh em sẽ than rằng màn hình to quá và khó để quan sát đủ các góc màn hình. Tuy nhiên, mình thấy rằng trong các trận thi đấu (quốc tế) thì ban tổ chức thường sử dụng màn hình có kích thước 25”, cụ thể là trong giải đấu PUBG Global Championship, ESL Pro League Finals, IEM Katowice, DreamHack Open Series ban tổ chức chọn màn hình BenQ ZOWIE XL2546 có kích thước 25”. Nếu như các bạn để ý trên thị trường màn hình chơi hiện nay thì màn hình 25” cũng có rất nhiều sản phẩm và nhiều nhà sản xuất chọn đây là dòng sản phẩm màn hình chơi game chủ đạo của hãng. Theo như mình thấy thì kích thước 25” đang là tiêu chuẩn vàng của màn hình chơi game thời điểm hiện tại, các bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy cho mình ý kiến ở dưới nhé!

2. Tỉ lệ màn hình

(Tiếp đó, chúng ta sẽ nói đến vấn đề tỉ lệ màn hình. Tỉ lệ màn hình có nghĩa là chiều dài của màn hình chia cho chiều dọc của màn hình, chúng sẽ cho ra một kết quả, kết quả đó sẽ trùng với kết quả khi chúng ta lấy 16:9 hoặc lấy 21:9…. Và đó được gọi là tỉ lệ màn hình.) “Có thể bỏ nếu rườm rà” Trước đây, đa số chúng ta chỉ thấy màn hình chữ nhật với tỉ lệ 16:9 nhưng đến bây giờ chúng ta có thêm một loạt các tỉ lệ khác nhau như: 21:9 và 32:9… Tỉ lệ màn hình ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước màn hình vì chúng phụ thuộc vào nhau rất nhiều. Cụ thể kích thước màn hình chính là độ dài của đường chéo màn hình, trong khi đó độ dài đường chéo màn hình lại phụ thuộc vào kích thước chiều dài và chiều dọc mà chiều dài, chiều dọc lại quyết định tỉ lệ màn hình. Chính vì đó các bạn sẽ thấy màn hình 24, 27, 32” chỉ có tỉ lệ 16:9 và màn hình 29/34” chỉ có tỉ lệ 21:9. Khi chọn màn hình chơi game thì người ta thường xét theo nhu cầu để lựa chọn tỉ lệ, đối với những người chơi game bắn súng, FPS, hành động thì màn hình tỉ lệ 16:9 là hoàn hảo nhất. Trong khi đó những người chơi game Moba, thế giới mở thì họ lại chọn màn hình 21:9 vì chúng có thể hack được map. Nếu như các bạn không tin thì các bạn hãy thử chơi game LOL trên màn hình 21:9 xem, thay vì chỉ thấy được lane đường thì các bạn sẽ ngó được cả các bụi trong rừng mà chả cần di chuyển Camera.

3. Độ phân giải

Vấn đề tiếp theo mà chúng ta phải nói đến đó chính là độ phân giải, để chọn được độ phân giải phù hợp thì các bạn phải quan tâm đến hai vấn đề sau, đó chính là cấu hình máy tính và kích thước màn hình.

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói đến cấu hình máy tính vì đây là một phần rất khó và cần nhiều kiến thức, độ phân giải màn hình cao thì đồng nghĩa với việc GPU của các bạn phải càng khoẻ để xuất được tín hiệu và đồng thời chúng phải duy trì được mức FPS trong game ổn định, thường là FPS cao hơn Refresh rate – tần số làm tươi của màn hình. Ví dụ: Nếu như các bạn sử dụng màn hình 2K -144Hz thì phần cứng máy tính của các bạn phải đạt ít nhất 144 FPS khi chơi game thì mới được cho là sự lựa chọn hợp lý vì chúng tận dụng được tối đa Refresh rate – tần số làm tươi của màn hình . Nếu như các bạn sở hữu máy tính có cấu hình yếu, tầm trung thì các bạn hãy chọn màn hình có độ phân giải FullHD vì GPU của các bạn sẽ dễ dàng duy trì được mức FPS cao trong game. Trong trường hợp các bạn sở hữu máy tính có cấu hình cao, khủng thì các bạn có thể chọn màn hình 2K, tuy nhiên hãy chắc chắn là GPU của các bạn cân được tựa game đó trên màn hình 2K và duy trì được được FPS cao hơn so với Refresh rate (tần số làm tươi) của màn hình nhé!

4. Refresh rate – Tần số làm tươi

Vừa nãy các bạn đã nghe rất nhiều thứ liên quan đến Refresh rate mà vẫn chưa biết chúng là gì đúng không? Refresh rate có thể gọi là tần số làm tươi hoặc tần số quét, cách gọi này tuỳ thuộc vào mỗi người. Các bạn có thể hiểu nôm na là số lần màn hình làm mới điểm ảnh hiển thị trong vòng một giây và được đo bằng đơn vị Hertz (Hz). Ví dụ: như màn hình có Refresh rate là 60Hz thì có nghĩa là trong 1s màn hình đó làm mới các điểm ảnh hiển thị 60 lần và tương tự như 144Hz, 165Hz.

Vậy tần số làm tươi, tần số quét có tác động như thế nào đến việc trải nghiệm chơi game? Đó chính là bạn sẽ có lượng khung hình trên giây mà mắt cảm nhận được nhiều hơn cho một hoạt cảnh. Nếu vẫn chưa hình dung được thì điều đó có nghĩa là chuyển động của nhân vật trong game sẽ mượt mà hơn, tình trạng giật cục sẽ giảm đi đáng kể.

Đối với những người chơi game bắn súng, FPS thì việc lựa chọn màn hình có Refresh rate cao là một điều hết sức quan trọng. Mình đã từng quen rất nhiều người chơi game FPS và khi họ chơi trên màn hình 144Hz xong họ thường bảo là nhìn màn hình 60Hz chán chả muốn chơi! Nếu như các bạn đã có cơ hội trải nghiệm chơi game trên nhiều màn hình có tần số quét khác nhau thì các bạn hãy chia sẻ thêm ở phía dưới Comment nhé!

Và khi lựa chọn Refresh rate cho màn hình thì các bạn phải quan tâm đến cấu hình máy tính vì tần số quét cao thì đồng nghĩa với khả năng hiển thị số lượng khung hình trong vòng một giây càng nhiều, nhưng số lượng hình ảnh mà màn hình có thể hiển thị được trong vòng một giây (Frame per second – fps) lại còn phụ thuộc vào cả hiệu năng của hệ thống máy tính mà bạn đang sử dụng. Vậy nên bạn cần phải cân đối giữa hai yếu tố này khi lựa mua cho mình sản phẩm màn hình gaming – Sức mạnh của bộ máy tính và tần số quét thực tế của màn hình. ----- Có thể lược bỏ vì lặp.

5. Tốc độ phản hồi - Response time

Thông thường, khi các bạn xem những thông số của màn hình chơi game thì nhà sản xuất đề cập rất rõ đến vấn đề tốc độ phản hổi. Tốc độ phản hồi chính là thời gian để một điểm ảnh trên màn hình thay đổi màu sắc và thay đổi hình ảnh tổng thể trên màn hình, chúng được tính bằng đơn vị Mili giây (ms). Trên thực tế, tốc độ phản hồi có quan hệ mật thiết với tần số quét, nếu như 02 thông số này lệch nhau quá nhiều sẽ đến rất nhiều hệ luỵ. Ví dụ như: Màn hình có tần số quét cao nhưng tốc độ phản hồi lại thấp thì chúng sẽ bị tình trạng chồng ảnh vì điểm anh không thay đổi kịp theo số ảnh hiện thị - người trong nghề thường gọi là hiện tượng bóng ma – Ghosting. Vậy nên khi các bạn chọn màn hình chơi game thì hãy ưu tiên những màn hình có tốc độ phản hồi 1ms đến 4ms. Tuy nhiên, tốc độ phản còn được chia ra làm 02 loại là GTG và MPRT, để tìm hiểu về GTG và MPRT có lẽ chúng ta phải cần một bài viết chi tiết hơn. Thế nhưng các bạn có thể hiểu như sau: GTG (Grey to Grey) có nghĩa là thời gian điểm ảnh chuyển từ màu xám sáng sang màu xám tối, còn MPRT có nghĩa là thời gian để toàn bộ điểm ảnh trên màn hình chuyển sang một hình ảnh mới. Khi các bạn đọc các thông số này thì nhà sản xuất thường cung cấp là tốc độ phản hồi GTG vì chúng thường thấp hơn MPRT và điều này giúp cho việc Marketing, pr  sản phẩm tốt hơn rất nhiều.

6. Tấm nền

Nếu như các bạn nghĩ tấm nền chỉ góp phần vào việc trải nghiệm màu sắc thôi thì các bạn sai lầm hoàn toàn, đối với những màn hình chơi game thì tấm nền rất quan trọng vì chúng quyết định được tốc độ phản hồi (Response time) lẫn tần số quét. Trên thị trường hiện nay đang có 03 tấm nền chính là TN - Twisted Nematic, IPS - In-Plane Switching, VA. Trong đó số 03 tấm nền đó thì tấm nền TN được cho là sáng giá nhất khi lựa chọn cho mảng Gaming vì chúng vừa có tốc độ phản hồi nhanh, vừa có tần số quét cao. Đối với tấm nền IPS - In-Plane Switching thì chúng có tốc độ phản hồi thấp hơn so với tấm nền TN nhưng lại đem đến trải nghiệm hình ảnh tốt, đặc biệt là góc nhìn và màu sắc. Cuối cùng, chúng ta có tấm nền VA, đây cũng là một tấm nền tốt cho màn hình chơi game vì chúng cân bằng được giữa tốc độ phản hồi nhanh của tấm nền TN và góc nhìn rộng, màu sắc đẹp của tấm nền IPS.

7. Độ sáng, HDR

Có thể nói yếu tố độ sáng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người sử dụng, đặc biệt là những người chơi Game. Ngày nay các mẫu màn hình chơi game thường có độ sáng từ 250-350nits và song song với đó là có hỗ trợ cả công nghệ HDR. Tuy nhiên, không phải cứ độ sáng màn hình càng cao thì có nghĩa là chúng càng tốt, các bạn phải đặt chúng vào những trường hợp nhất định.

Để chọn được mức độ sáng phù hợp cho màn hình chơi game thì các bạn phải dựa vào yếu tố môi trường chơi Game của mình, cụ thể đó chính là độ sáng của môi trường xung quanh. Chắc chắn rằng các bạn sẽ không thể có được trải nghiệm tốt nếu như màn hình quá sáng nhưng phòng lại quá tối hoặc ngược lại. Trong trường hợp màn hình quá sáng nhưng môi trường quá tối thì chắc chắn mắt của các bạn sẽ mỏi rất nhanh, còn đối với trường hợp màn hình quá tối nhưng phòng lại quá sáng thì các bạn sẽ không thể nhìn được các chi tiết trên màn hình, chúng sẽ bị loá. Tuy nhiên, các bạn hãy nên chọn màn hình có độ sáng cao bởi vì các bạn có thể giảm độ sáng trong cài đặt màn hình, Night Mode (windows 10) hoặc các công cụ khác. Còn nếu các bạn chọn màn hình có độ sáng thấp thì có lẽ các bạn chẳng có cách nào để tăng độ sáng chúng lên đâu, thà chọn thừa sẽ hơn là thiếu đúng không?

Theo như một số trải nghiệm của người chơi game chuyên nghiệp thì mức độ sáng mà họ cảm thấy thoải mái và có được trải nghiệm tốt nhất đó chính là 250 nits trở lên. Các bạn cũng có thể tham khảo chia sẻ này của họ để lựa chọn độ sáng màn hình cho phù hợp cũng được!

Công nghệ HDR - High Dynamic Range có nghĩa là dải nhạy sáng động, chúng cho phép hiển thị hình ảnh rõ nét, đặc biệt là các vùng sáng/ tối. Trên màn hình Gaming hiện nay phổ biến với các chuẩn HDR 400/ 600/ 800/ 1000. Đối với mỗi chuẩn HDR sẽ tương ứng với một mức độ sáng khác nhau, ví dụ như HDR 400 thì màn hình phải đạt độ sáng tối thiểu là 400 nits, HDR 600 thì độ sáng tối thiểu là 600 nits,… Theo như trang Tom’shardware có chia sẻ thì người chơi Game thường chọn HDR 600 vì đây là độ sáng lý tưởng trong môi trường chơi game đủ ánh sáng xung quanh. Đối với những người làm sáng tạo nội dung, chỉnh sửa Video thì HDR1000 lại là sự lựa chọn hoàn hảo nhất!

8. Công nghệ tích hợp

Trên màn hình máy tính thì tần số quét (refresh rate) và số khung hình / giây (frame rate - FPS) có mối liên hệ mật thiết với nhau, những màn hình có tần số càng cao thì càng tốt nhưng chúng cũng đòi hỏi hệ thống máy tính của các bạn xuất ra số lượng khung hình phù hợp với chúng để tránh hiện tượng xé hình. Các công nghệ tích hợp ở đây bao gồm G-Sync của Nvidia và Free Sync của AMD. Nhìn chung cả 02 công nghệ này đều chung một cách hoạt động là giới hạn lại số khung hình xuất ra từ GPU sao cho số khung hình không lớn hơn tần số quét của màn hình. Để sử dụng được tính năng này thì các bạn phải mua màn hình được trang bị các công nghệ tương ứng với GPU. Ví dụ các bạn dùng GPU AMD thì các bạn nên mua màn hình hỗ trợ FreeSync chứ đừng mua màn hình hỗ trợ G-Sync làm gì vì chúng không giải quyết được vấn đề gì hết!.

9. Thiết kế

Theo quan điểm cá nhân của mình thì thiết kế chỉ là một phần rất nhỏ khi quyết định mua màn hình chơi game, mình vẫn ưu tiên các thông số phần cứng đầu tiên. Đối với phần thiết kế màn hình thì có lẽ mỗi người sẽ có một quan điểm riêng vì đó là gu thẩm mĩ của mỗi người nên phần này mình sẽ không bàn tới.

Trong Video này mình đã đề cập đến tất cả các yếu tốt quan trọng khi quyết định mua một màn hình chơi game! Hãy cho mình thêm ý kiến ở phần Comment nhé!